ยินดีต้อนรับสู่โครงการร้าน Farmer Shop!บทสัมภาษณ์หมอก้อง
: ที่มาของการเป็นเจ้าของร้าน Farmer shop

หมอก้อง ร.อ.นพ.สรวิชญ์ สุบุญ
นายแพทย์ทหาร นักแสดง นักธุรกิจ

บทความนี้ มีความคิดดี ๆ จากหมอก้องมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ธุรกิจใหม่ กับแนวคิดใหม่
ผมมีโอกาสไปทำรายการไอเดียได้’ จัย รายการโทรทัศน์โดย สกว. ซึ่งตอนหนึ่งที่ไปถ่ายทำคือ ตอน Farmer Shop ตอนนั้นสะดุดใจกับสโลแกนร้านที่ว่า “ไม่ได้หวังที่กำไร แค่อยากให้เป็นลูกค้าประจำ” ครั้งแรกก็แปลกใจว่า ทำไมทำธุรกิจจึงไม่หวังกำไร แล้วจะอยู่ได้อย่างไร พอทราบรายละเอียดของโครงการมากขึ้นก็ยิ่งชอบ ว่าเป็นธุรกิจเพื่อเกษตรกรและผู้บริโภคจริง ๆ


จุดเริ่มต้นของความสนใจในธุรกิจ Farmer Shop เมื่อคราวสัมภาษณ์ เรื่องราว Farmer Shop กับ รศ.จุฑาทิพย์  ภัทราวาท

หลักคิดของ Farmer Shop

เป็นการทำธุรกิจที่เป็นธรรม คือในวงจรตลาดมีผู้ผลิต พ่อค้าคนกลาง ที่ส่งต่อมาหลาย ๆ ทอด จนกว่าจะมาถึงมือผู้บริโภคอย่างเรา ๆ แต่แนวคิดของ Farmer Shop คือ การตัดวงจรพ่อค้าคนกลางเหลือต่อเดียว คือ ร้าน Farmer Shop ซึ่งจะไปหยิบผลิตภัณฑ์มาจากผู้ผลิตขั้นต้น คือ เกษตรกร ชาวนาชาวไร่ มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค โดยยืนยันในเจตนารมณ์ คือ เราไม่ได้หวังกำไร เพียงต้องการให้ผู้บริโภคที่รับสินค้าต่อจากเรากลับมาเป็นลูกค้าประจำกัน แนวคิดนี้ทำให้เห็นห่วงโซ่ที่สั้นลง คือ เกษตรกร ร้าน  Farmer Shop และผู้บริโภคจริงๆ จึงกล้าการันตีว่าพ่อค้าคนกลางคนนี้ไม่ได้หวังกำรี้กำไรมากนัก ขอแค่มีลูกค้าประจำที่พอจะทำให้ร้านอยู่ได้ ไม่ได้หวังร่ำรวย เพียงให้ร้านสามารถเลี้ยงตัวเองอย่างมั่นคง และยั่งยืนมากกว่า


บรรยากาศของการเปิดร้าน Farmer shop วันแรก ณ คณะเศรษฐศาสตร์ มก. By 8 Fairtraders

ใครคือผู้ได้รับ... เมื่อก่อเกิดร้าน Farmer Shop
การทำร้าน Farmer Shop ครั้งนี้เรียกว่ามีแต่ได้ครับ ตั้งแต่เกษตรกร SME วิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ จะได้นำสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายในราคาที่เหมาะสม พวกเขาจะได้อยู่อย่างไม่ลำบาก ไม่ถูกกดราคาสินค้า แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่บนฐานของความเป็นธรรม ไม่แพงเกินไป ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็ได้บริโภคสินค้าดีมีคุณภาพในราคาที่สมเหตุสมผล เช่น เราสั่งซื้อสินค้ามาราคา 10 บาท ทางร้านขอบวกกำไร 2 บาท จำหน่ายที่ 12 บาท เพียงเท่านี้ร้านก็อยู่ได้ ผู้บริโภคก็สามารถแวะมาซื้อสินค้าที่ร้านของเราได้บ่อยๆ

ในวันที่เริ่มต้นทำธุรกิจร้าน Farmer Shop

อย่างแรกเลยผมโชคดีมาก ๆ ที่มีที่ปรึกษาเก่ง คือ รศ.จุฑาทิพย์ ภัทราวาท อาจารย์ไม่เพียงแต่ให้คำแนะนำ แต่ยังเป็นเหมือนโค้ชให้กับร้าน Farmer Shop มาโดยตลอด โชคดีต่อที่ 2 คือ การได้หุ้นส่วนทั้ง 8 คน ที่มีความคิดใกล้เคียงกัน มองเป้าหมายเดียวกัน แม้พวกเราจะมีที่มาที่หลากหลายมาก มีความสามารถคนละด้านเลย แต่ต่างคนต่างใช้ความสามารถที่มีมาทำงานของตัวเอง เมื่อมารวมตัวกันแล้วผมว่ามีความลงตัว เท่าที่ได้นั่งคุย ทำงานด้วยกัน เห็นเลยว่าหุ้นส่วนทุกคนตั้งใจมาก น่าแปลกอยู่หน่อยที่ไม่มีใครต้องการรวยจากจุดนี้เลย ซึ่งผมแฮปปี้มาก

ความคาดหวัง กับร้าน Farmer Shop
อย่างแรกคือ อยากให้มีลูกค้าประจำครับ มาเป็นสมาชิกกัน มาใช้ผลิตภัณฑ์จากร้านนี้เป็นประจำ เช่น ซื้อข้าวกับ Farmer Shop ทุกเดือน เพราะสิ่งที่ผู้บริโภคได้คือ การได้กินได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดี เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ Farmer Shop คัดสรรมาจำหน่ายล้วนแต่เน้นที่คุณภาพดี มีมาตรฐาน หรือมีหน่วยงานรับรองครับ

ความคาดหวังที่ 2 คือ การทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ผลิตสินค้า ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ กลุ่ม SME วิสาหกิจชุมชน ดีขึ้นๆ และท้ายสุด ก็คือ ร้าน Farmer Shop ของผมเองจะต้องอยู่ได้ด้วย เพราะเมื่อร้านนี้อยู่ได้ วงจรตลาดที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นก็จะดำเนินไปได้อย่างยั่งยืน... ขอแค่มาเป็นลูกค้าประจำ แล้วบอกต่อให้เกิดลูกค้าประจำเยอะขึ้นนะครับ


ขอคำปรึกษาจาก รศ.จุฑาทิพย์  ภัทราวาท เพื่อเดินหน้าธุรกิจร้าน

เริ่มเปิดร้าน Farmer Shop

ร้าน Farmer Shop พร้อมเปิดจำหน่ายสินค้าวันที่ 18 สิงหาคม 2557 ตั้งอยู่ที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน หรือหากสนใจรายละเอียดและเรื่องราวของเรา สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.farmershopthailand.com ครับ

หุ้นส่วนร้าน Farmer Shop ที่มีเป้าหมายเดียวกัน

“มาเป็นลูกค้าประจำของผมนะครับ”

บรรยากาศช่วงวันงานรับปริญญาบริเวณซุ้มหน้าร้าน Farmer Shop


พบกับร้าน Farmer Shop ที่ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัย
เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน

 

สถาบันวิชาการด้านสหกรณ์ร่วมจัดบู๊ทในนิทรรศการ "งานมหกรรม สกว."

ดูภาพกิจกรรม งานมหกรรม สกว. คลิ๊กที่นี่

โครงการของขวัญปีใหม่...ปี 2555

ดูภาพกิจกรรมร้าน Farmer shop คลิกที่นี่